"Thủ phủ" hàng dệt may nhập lậu

"Thủ phủ" hàng dệt may nhập lậu

"Thủ phủ" hàng dệt may nhập lậu

Dù lực lượng QLTT liên tục triển khai các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng chợ Nành Ninh Hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) vẫn là tụ điểm trung chuyển vải, đồ may mặc nhập lậu có xuất xứ Trung Quốc lớn nhất miền Bắc.

Khó xử lý

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội (QLTT) Hà Nội, xã Ninh Hiệp có 1.604 ki ốt kinh doanh hàng hóa thì Chợ Nành Ninh Hiệp (chợ Ninh Hiệp) chiếm tới 1.093 ki ốt kinh doanh, trong đó 95% là kinh doanh vải, quần áo, còn 5% là các loại hàng hóa khác.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Hàng hóa ở đây chủ yếu là hàng nhập lậu, được các “đầu nậu” nhập về qua nhiều đường khác nhau nhưng chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do địa thế Ninh Hiệp nằm cạnh 2 tuyến quốc lộ 1A, 1B, gần tuyến đường sắt (ga Yên Viên) nên việc vận chuyển hàng hóa từ các cửa khẩu Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh về  đây rất thuận tiện.

Xác định Ninh Hiệp là tụ điểm phức tạp trong công tác đấu tranh chống hàng lậu và hàng giả, Chi cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các đội phụ trách khu vực tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý . “Năm 2013, đội QLTT số 8 phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 87 vụ tại chợ, thu giữ, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 6 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng QLTT cũng đã tiến hành kiểm tra và xử lý hàng chục vụ, thu giữ tiêu hủy hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng” – ông Kiên cho hay.

Mặc dù liên tục kiểm tra, xử lý nhiều hộ kinh doanh không có giấy phép, bán hàng không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm nhãn mác… nhưng các vụ bắt giữ ở khu vực này chỉ như "muối bỏ bể".

Lý giải điều này, ông Kiên cho rằng, do mang tính chất làng nghề, địa hình phức tạp, hàng hóa được chuyển về chợ thường được xé lẻ, tập kết tại nhà dân gây khó khăn trong công tác kiểm tra. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng lợi dụng địa hình phức tạp của xã để tẩu tán hàng hóa nên rất khó xử lý. Bên cạnh đó, cái khó trong công tác kiểm tra, kiểm soát còn nằm ở việc phần lớn mặt hàng vải bán tại chợ đều không có biên vải. Vì vậy, xác định xuất xứ hàng do nước ngoài sản xuất làm căn cứ để xử lý hành vi kinh doanh hàng nhập lậu rất khó khăn. Hơn nữa khi tiến hành kiểm tra, đa số các hộ kinh doanh đều xuất trình hóa đơn mua hàng nhưng không ghi xuất xứ hàng hóa… khiến lực lượng kiểm tra khó khăn trong công tác đấu tranh.

Chính quyền địa phương phải vào cuộc

Chi cục QLTT Hà Nội cho rằng, để xử lý được tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng lậu tại chợ Ninh Hiệp cần có sự tham gia của chính quyền cơ sở trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt trong công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật.

Đối với mặt hàng may mặc, cơ quan thuế phải tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh, đối chiếu hóa đơn đầu vào, đầu ra của các lô hàng. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với cơ quan công an trong công tác đấu tranh chống hàng lậu, hàng giả; tổ chức làm điểm những vụ điển hình về hàng giả, hàng lậu, xử lý mạnh tay đối với các vụ việc vi phạm để răn đe, ngăn ngừa vi phạm.

Ninh Hiệp giáp ranh với tỉnh Bắc Ninh, do đó một số đối tượng vi phạm đối phó bằng cách tập kết hàng tại nhiều điểm giáp ranh giữa 2 địa bàn Hà Nội và Bắc Ninh gây khó khăn lớn cho công tác đấu tranh, xử lý. Chi cục QLTT kiến nghị Cục QLTT (Bộ Công Thương) sớm ban hành thông tư quy định về quy chế phối hợp trong công tác kiểm tra, xử lý đối với hàng giả, hàng cấm, hàng lậu và gian lận thương mại giữa Cục QLTT và các chi cục.

(Báo Công Thương)

Đối tác - Khách hàng
 • Garco Habac
 • DTN
 • Hansoll
 • May Bac Giang
 • Pan-Pacific
 • Công ty CP Venture
 • Công ty TNHH THương ...
 • Unico
 • Công ty CP Dệt - ...
 • Công ty CP May ...
 • Công ty TNHH dệt ...
 • Công Ty TNHH Sản ...