Cơ hội mở rộng đầu tư dệt may sang Bangladesh

Cơ hội mở rộng đầu tư dệt may sang Bangladesh

Bangladesh đang đặt mục tiêu vượt qua Trung Quốc, trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực may mặc. Đây cũng là thị trường đầy tiềm năng cho những doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong lĩnh vực dệt may, xơ, sợi dệt các loại.

Chính phủ Bangladesh áp dụng nhiều chính sách khuyến khích NK các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp dệt mayChính phủ Bangladesh áp dụng nhiều chính sách khuyến khích NK các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp dệt may.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Nam Á (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), niên vụ 2013-2014, tổng lượng bông tiêu thụ của Bangladesh đạt khoảng 870.000 tấn.

Ước tính lượng bông tiêu thụ của nước này niên vụ 2014-2015 tăng lên 940.000 tấn, tăng trên 7,5% so với niên vụ trước do tiêu thụ nội địa và nhu cầu xuất khẩu mặt hàng quần áo tăng cao. Nhu cầu tiêu thụ sợi của nước này niên vụ 2014-2015 đạt 1,06 triệu tấn, tăng 4% và nhu cầu tiêu thụ vải đạt 7,6 tỷ mét, tăng 7,2%.

Báo cáo mới nhất của USDA cho thấy, tổng lượng bông Bangladesh sản xuất năm 2014-2015 đạt trên 26.000 tấn, tăng 4,3% so với niên vụ 2013-2014 nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi và áp dụng giống bông cho sản lượng cao. Sản lượng sợi và vải của nước này lần lượt đạt 748.000 tấn (tăng 3%) và 4,6 tỷ mét (tăng 4,5%).

Mặc dù Hội đồng phát triển Bông Bangladesh đã có nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ sản xuất bông trong nước, song sản lượng bông, sợi và vải của nước này chỉ đáp ứng một phần nhỏ lượng tiêu thụ khổng lồ, phục vụ sản xuất xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Hiện nay, Việt Nam mới chỉ cung cấp được các mặt hàng sợi, vải, nguyên phụ liệu dệt may cho Bangladesh mà chưa xuất khẩu mặt hàng bông sang Bangladesh do sự cạnh tranh gay gắt về giá của các nước lân cận như Ấn Độ, Uzbekistan.

Theo đánh giá của Vụ Thị trường châu Phi, Tây Nam Á, lĩnh vực may mặc là ngành công nghiệp chủ đạo của Bangladesh, chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của quốc gia này. Bên cạnh đó, Bangladesh cũng đang đặt mục tiêu vượt qua Trung Quốc, trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới trong lĩnh vực may mặc.

Chính phủ Bangladesh cũng thực hiện những chính sách tích cực, khuyến khích nhập khẩu các mặt hàng phục vụ ngành công nghiệp dệt may như miễn 100% thuế đối với các loại vải; mức thuế áp dụng đối với thuốc nhuộm vải chỉ ở mức 5%; không quy định hạn ngạch với các loại nguyên liệu phục vụ ngành may mặc…

Chính vì vậy, Bangladesh là thị trường đầy tiềm năng cho những doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trong lĩnh vực dệt may, xơ, sợi dệt các loại.

Thêm nữa, Bangladesh cũng đang nỗ lực khuyến khích đầu tư nước ngoài dựa trên giá nhân công rẻ (rẻ nhất trong khu vực), giá thuê mặt bằng thấp… Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực dệt may có thể xem xét khả năng đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh sang thị trường này.

(Báo Hải Quan)

Đối tác - Khách hàng
 • Garco Habac
 • DTN
 • Hansoll
 • May Bac Giang
 • Pan-Pacific
 • Công ty CP Venture
 • Công ty TNHH THương ...
 • Unico
 • Công ty CP Dệt - ...
 • Công ty CP May ...
 • Công ty TNHH dệt ...
 • Công Ty TNHH Sản ...