Cùng người Ý làm dệt may

Cùng người Ý làm dệt may

Chất lượng, sự sáng tạo và công nghệ vượt trội là những yếu tố giúp ngành dệt may của Ý rất thành công

Các DN Ý rất chú trọng tới ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam. Năm 2013, doanh thu bán hàng máy móc phục vụ ngành dệt may ở Việt Nam đạt 15 triệu euro. Sáu tháng đầu năm 2014, doanh thu Ý đã đạt 14 triệu euro. Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ các thiết bị máy móc dệt may của Ý đứng thứ 6 trên thế giới.

Nhân đoàn DN Ý đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, tại một buổi hội thảo hôm 25/11, bà Đặng Phương Dung, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã đưa ra gợi ý các DN Ý nên tìm hiểu các cơ hội hợp tác mạnh hơn nữa với các DN dệt may của Việt Nam. Đối với lĩnh vực này, theo bà Raffaella Carabelli, Chủ tịch Hiệp hội DN Dệt Ý (ACIMIT) cho biết, các DN Ý cũng có thế mạnh vượt trội.

“Hiện có 300 DN và khoảng 12.000 lao động đang làm việc trong ngành dệt may tại Italia. Giá trị sản xuất toàn ngành năm 2014 ước đạt 2,4 tỷ euro, trong đó 84% doanh thu thu được từ việc xuất khẩu sản phẩm tới hơn 130 quốc gia”, bà Carabelli cho biết. Ý hiện tại cũng là nhà sản xuất thiết bị máy móc ngành dệt may hàng đầu thế giới với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 11% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu, trong đó trên 40% xuất khẩu đến các thị trường châu Á (chủ yếu đến Trung Quốc).

Các nhà sản xuất máy móc dệt may Ý cung cấp các sản phẩm phục vụ cho hầu hết các công đoạn của ngành này. Cụ thể, nếu phân chia theo chuỗi sản xuất may mặc có thể ước tính như sau: 23% máy kéo sợi; 8% máy dệt; 14% máy đan; 26% máy nhuộm, máy in ấn và máy hoàn tất sản phẩm; 25% cho phụ kiện và 4% cho các dạng máy khác. Các máy móc gồm những loại máy tiên tiến và kỹ thuật cao nhất, được thiết kế để xử lý tất cả các loại vải sợi (từ vải sợi thủ công đến vải sợi nhân tạo).

Bà Carabelli cũng thông tin thêm, các DN Ý rất chú trọng tới ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam. Năm 2013, doanh thu bán hàng máy móc phục vụ ngành dệt may ở Việt Nam đạt 15 triệu euro. Sáu tháng đầu năm 2014, doanh thu Ý đã đạt 14 triệu euro. Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ các thiết bị máy móc dệt may của Ý đứng thứ 6 trên thế giới.

Ý là nhà sản xuất dệt may và các sản phẩm may mặc hàng đầu ở châu Âu. Ngành công nghiệp thời trang Ý thành công trên toàn cầu không chỉ hoàn toàn dựa vào chất lượng của hàng sản xuất tại Ý, hay sự sáng tạo của các chuyên gia thiết kế Ý, mà còn  dựa vào sự trao đổi ý tưởng và đề xuất với các nhà cung cấp công nghệ của Ý.

“Một nhân tố dẫn tới thành công của ngành dệt may Ý là mô hình công nghiệp theo nhóm ngành. Nhân tố này giúp hình thành một mạng lưới các DN cùng sản xuất kinh doanh trong một lĩnh vực. Mô hình đó có tác động lớn tới hiệu quả của ngành xét trên phương diện chi phí sản xuất và hoạt động nghiên cứu và phát triển. Phần lớn các DN sản xuất máy móc dệt may có trụ sở đặt tại các khu vực tập trung của ngành công nghiệp dệt may như Biella, Prato, Como…”, bà Carabelli nói.

“Ở Việt Nam, ngành công nghiệp dệt may cũng phát triển tập trung tại 1 số khu vực địa lý nhất định. Điều này cũng giúp chúng ta nhận dạng những cơ hội hợp tác tương tự ngành công nghiệp dệt may của Ý”, bà Carabelli tin tưởng vào sự thành công của ngành dệt may Việt Nam nếu các DN chủ động đón đầu công nghệ và dành những đầu tư xứng đáng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

(Thời báo Ngân hàng)

Đối tác - Khách hàng
 • Garco Habac
 • DTN
 • Hansoll
 • May Bac Giang
 • Pan-Pacific
 • Công ty CP Venture
 • Công ty TNHH THương ...
 • Unico
 • Công ty CP Dệt - ...
 • Công ty CP May ...
 • Công ty TNHH dệt ...
 • Công Ty TNHH Sản ...